Trang chủ
Skip Navigation Links
Thông tin nội bộ
Skip Navigation Links
Thời khóa biểu
Quản lý khoa học
Công tác HSSV
Nội quy - Quy chế
Giáo trình và Tài liệu
Các văn bảnExpand Các văn bản
Lượt truy cập 
Liên kết web 
Trang chủ »  Tin tức và sự kiện
 
Ưu tiên nguồn lực cho Hà Nam trong phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 31/12/2020 12:00:00 SA

    Chiều ngày 10/9, Đoàn công tác của Tổng cục giáo dục nghề nghiệp - Bộ LĐTB&XH do bà Nguyễn Thị Việt Hương - Phó tổng cục trưởng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Nam về kế hoạch phát triển giáo dục nghề nghiệp tỉnh Hà Nam giai đoạn 2021 - 2025. Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp khẳng định sẽ ưu tiên nguồn lực cho Hà Nam trong phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2025.

Đại diện Sở LĐ-TB&XH Hà Nam báo cáo kết quả công tác GDNN giai đoạn 2016 - 2020 và kế hoạch giai đoạn 2021 - 2025 của tỉnh Hà Nam

Tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có đồng chí Đinh Thị Lụa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH và các sở ngành liên quan.

Giai đoạn 2016 - 2025, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chất lượng, hiệu quả hoạt động giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã có những chuyển biến tích cực, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp và nhu cầu học tập của người lao động.
 
Các điều kiện đảm bảo chất lượng GDNN được tăng cường, đầu tư, chuẩn hóa theo quy định. Toàn tỉnh có 21 cơ sở GDNN (gồm 5 trường cao đẳng công lập thuộc tỉnh và Trung ương; 5 trường trung cấp, 5 Trung tâm GDNN- GDTX trực thuộc các huyện, thị xã, Thành phố và 6 cơ sở GDNN khác. Các cơ sở GDNN hiện đang tuyển sinh, đào tạo 82 nghề, trong đó có 16 nghề trọng điểm thuộc nhiều lĩnh vực kỹ thuật, dịch vụ, sức khỏe...

Các cơ sở GDNN thuộc tỉnh quản lý hiện có 337 cán bộ quản lý, nhà giáo tham gia GDNN, đa phần đều đã được chuẩn hóa về chuyên môn nghiệp vụ. Chương trình đào tạo từng bước được nâng cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo, nhất là phục vụ đào tạo cho các ngành nghề trọng điểm được tăng cường. Tổng kinh phí chi cho hoạt động GĐNN trong giai đoạn này là trên 480.000 tỷ đồng.
 
Trong 5 năm, các cơ sở GDNN thuộc tỉnh quản lý đã tuyển sinh đào tạo cho 88.860 người, trong đó: Cao đẳng: 2.820 người, Trung cấp: 3.381 người, Sơ cấp và đào tạo thường xuyên: 82.651 người (đào tạo nghề cho lao động nông thôn: 16.877 người). Tỷ lệ người có việc làm sau đào tạo đạt 85 - 90%.

Tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 59% năm 2016 tăng lên 67% năm 2019. Trong đó tỷ lệ lao động có chứng chỉ, bằng cấp từ 47% năm 2016 lên 53% năm 2019. Dự kiến năm 2020, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 70%, trong đó tỷ lệ lao động có chứng chỉ, bằng cấp đạt 55%, đạt 100% kế hoạch.

 
Thành viên đoàn công tác của Tổng cục GDNN đóng góp ý kiến vào kế hoạch phát triển GDNN giai đoạn 2021 - 2025 của tỉnh Hà Nam
 
Mục tiêu của tỉnh Hà Nam đến năm 2025 trở thành tỉnh có công nghiệp theo hướng hiện đại. Trong Kế hoạch phát triển GDNN giai đoạn 2021 - 2025, Hà Nam phấn đấu các cơ sở GDNN tuyển sinh và đào tạo khoảng 92.500 người, ít nhất có 90% có việc làm hoặc có năng suất, thu nhập cao hơn sau đào tạo; Nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 75% (trong đó tỷ lệ có chứng chỉ bằng cấp đạt 60%) vào năm 2025. Có 1 trường được kiểm định đánh giá, công nhận đạt tiêu chí của trường chất lượng cao.

Trong các giải pháp trọng tâm, tỉnh sẽ tập trung tiếp tục đổi mới, chuẩn hóa các điều kiện đảm bảo chất lượng GDNN về chương trình, giáo trình đào tạo, phát triển đội ngũ quản lý, nhà giáo, cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo; tăng cường tự chủ trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập; đẩy mạnh việc huy động nguồn lực từ xã hội hóa, từ doanh nghiệp đối với công tác GDNN; tăng cường gắn kết GDNN với thị trường lao động và việc làm bền vững.

Đóng góp vào kế hoạch phát triển GDNN tỉnh Hà Nam giai đoạn 2021 - 2025, ý kiến của các đại biểu thuộc Tổng cục GDNN tập trung vào các vấn đề: đẩy mạnh công tác truyền thông để thực hiện hiệu quả phân luồng học sinh phục vụ tuyển sinh cho các cơ sở GDNN; phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động đào tạo và đào tạo lại cho người lao động; đào tạo nhân lực chất lượng cao; tăng ngành nghề đào tạo, tăng qui mô đào tạo hệ Cao đẳng, trung cấp, giảm trình độ sơ cấp; đổi mới phương thức đào tạo theo hướng phát triển năng lực, tăng cường giáo dục trực tuyến; chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo giảng dạy các ngành nghề trọng điểm của quốc gia; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học....

 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Thị Việt Hương phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận buổi làm việc, bà Nguyễn Việt Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN đánh giá cao kết quả công tác giáo dục nghề nghiệp của tỉnh Hà Nam giai đoạn 2016 - 2021, và Kế hoạch phát triển GDNN giai đoạn 2021 – 2025. Nhấn mạnh, GDNN là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên trong thực hiện Chỉ thị 24/CT-TTg 2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới. Do đó, trong kế hoạch phát triển GDNN giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Hà Nam cần rà soát lại mục tiêu nhiệm vụ phù hợp với chỉ tiêu phát triển KTXH giai đoạn tới, cần tập trung vào các chỉ tiêu nhiệm vụ như: qui mô tuyển sinh, chỉ tiêu phân luồng học sinh THCS, tỷ lệ lao động qua đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp cho người lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh (nhất là kế hoạch GDNN của năm 2021 dưới tác động của dịch Covid-19). Tỉnh Hà Nam cần nâng cao chất lượng GDNN góp phần cùng cả nước cải thiện thứ hạng GDNN của Việt Nam trong khu vực ASEAN; thực hiện tốt Chỉ thị 24 về nâng tầm kỹ năng của lao động Việt Nam.

Để làm được điều đó, Phó tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Nguyễn Thị Việt Hương đề nghị, UBND tỉnh Hà Nam phải ưu tiên cho công tác truyền thông về GDNN để tạo sự chuyển biến về nhận thức của xã hội về công tác này; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước về thực hiện phân luồng học sinh đáp ứng nhu cầu tuyển sinh. LĐLĐ tỉnh cần chỉ đạo tổ chức công đoàn các cấp vào cuộc tích cực hơn nữa trong việc phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện đào tạo lại cho người lao động, góp phần nâng cao tay nghề cũng như đảm bảo quyền lợi được học tập của người lao động. Tỉnh cần bố trí các nguồn lực hỗ trợ cho các cơ sở GDNN hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị.

Về phía Tổng cục GDNN, Phó tổng cục trưởng yêu cầu các Vụ chuyên môn trong xây dựng kế hoạch của Tổng cục phải ưu tiên nguồn lực cho Hà Nam vì đây là địa phương vệ tinh trong vùng Thủ đô, góp phần giảm tải GDNN cho Hà Nội, đồng thời có sức lan tỏa trong khu vực Đồng bằng sông Hồng; Lên kế hoạch hỗ trợ Hà Nam xây dựng các Trung tâm đánh giá chất lượng GDNN, có phương án hoạch định giúp Hà Nam thực hiện GDNN gắn kết với doanh nghiệp.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Đinh Thị Lụa phát biểu tại hội nghị

Cảm ơn những ý kiến đóng góp của đoàn công tác vào Kế hoạch phát triển GDNN tỉnh Hà Nam giai đoạn 2021 - 2025, đồng chí Đinh Thị Lụa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam khẳng định tỉnh sẽ nghiêm túc tiếp thu, bổ sung vào kế hoạch của tỉnh. Đồng thời mong muốn, thời gian tới, Tổng cục GDNN tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và ưu tiên nguồn lực đầu tư cho công tác GDNN của tỉnh, để nâng cao chất lượng GDNN trên địa bàn đáp ứng yêu cầu phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh trong giai đoạn tới./.


Trích dẫn theo Báo Hà Nam
 
 
Tin tức khác
 
THÔNG BÁO TUYỂN SINH CAO ĐẲNG, TRUNG CẤP VÀ VĂN HOÁ NGHỀ HỆ CHÍNH QUY NĂM 2020
[Video] Những việc học sinh cần làm hàng ngày để phòng bệnh COVID-19
TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ HÀ NAM CHO HSSV ĐI HỌC TRỞ LẠI SAU THỜI GIAN NGHỈ HỌC ĐỂ PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19
Trường Cao đẳng nghề Hà Nam tổ chức đón tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu của Hội đồng tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc
Trường Cao đẳng nghề Hà Nam tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020
Trường Cao đẳng nghề Hà Nam tổ chức đón tiếp và làm việc với Đoàn chuyên gia Nhật Bản trong khuôn khổ chương trình đối tác phát triển của JICA cho dự án “Phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực sản xuất tại tỉnh Hà Nam, Việt Nam”.
Trường Cao đẳng nghề Hà Nam tổ chức kỷ niệm ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2019
Trường Cao đẳng Nghề Hà Nam khai giảng năm học 2019 - 2020
 
Tìm kiếm Hỏi đáp Tiếng anh
Hình ảnh nhà trường
Hỗ trợ tư vấn tuyển sinh
Hội giảng Tỉnh năm 2011
HỘI GIẢNG TOÀN QUỐC
Hội thi tay nghề 2012
Một số hình ảnh buổi giao lưu ngày 27/7
Một số hình ảnh các hoạt động của nhà trường
Văn bản liên quan
hairstyle quotes and sayings indique hair coupons mens hair pieces yaki straight hair weave great lengths hair extensions wholesale hair extensions uk colored hair extensions clip in she clip in hair extensions hair extensions hidden crown hair wholesale great lengths hair extensions damage long wigs cute hairstyles for short straight hair boots hair treatment ladies wigs